Thursday, July 24, 2008

Cognac: Alak Mula sa Gawing Kanluran




Mula sa website ng Camus (http://www.camus.fr/main.asp)



Sa Pilipinas sikat ang Fundador bilang brandy subalit may ibat-ibang klase at grado ito. At syempre kaakibat ng grado ay ang presyo. Malimit na iniinom ang brandy matapos ang kainan - panghimagas na inumin kumbaga. Samantalang ang iba pang alak tulad ng whisky ay karaniwang iniinom bago kumain. At syempre ang mga wines (red/white) ay partner ng main dish at depende sa klase ng karne (red/white). Sa mga pinoy na lasengero anumang inumin mapa-whisky man o brandy ay tinutumba kahit sa anumang pagkakataon at okasyon. Sosyal na inumin ang wine. At hindi papahuli ang mga katutubong inumin tulad ng lambanog, basi, etc. sa mga probinsiya. Beer lalo na ang inumin hinding-hindi mawawala sa anumang inumang pinoy.

Tagay na !


Mula sa e-how (http://www.ehow.com/how_2139692_buy-good-brandy.html)

Brandy is simply a wine that has been distilled to the point at which its alcohol level has reached 40 to 60 percent of its total volume. Originally known as brandy wine, brandy has become one of the most beloved of all after-dinner spirits. By choosing the right brandy, you can easily make any social occasion more memorable.

Educate yourself about the finer grades of brandy, which designate the extent to which the liquor has been aged. Brandy grades include A.C. (aged in wooden casks for at least 2 years), VS (very special and aged for at least 3 years), VSOP (very special old pale, which has been aged for at least 5 years), XO (extra old, which has been aged for at least 6 years) and vintage, which has been aged for a longer period of time, as specified on the label.


Mula sa wikipedia:

Cognac (pronounced /ˈkɒnjæk/), named after the town of Cognac in France, is a brandy produced in the region surrounding the town. It must be made from at least 90% Ugni Blanc, Folle Blanche, or Colombard grapes. The remainder may consist of the grape varieties Folignan, Jurançon blanc, Meslier St-François, Montils, and Sémillon,[1] however, most cognac is made from Ugni Blanc only.[2] It must be distilled twice in copper pot stills and aged at least two years in French oak barrels that are sealed airtight in order to be called cognac.

A similar drink, but distilled in a different way and produced in another region is armagnac from Armagnac. There is also calvados based on apples from the Basse-Normandie or Lower Normandy region, and plum brandy from Souillac.

The town of Cognac is one of only three officially demarcated brandy regions in Europe; the others are the French town of Armagnac and the Spanish town of Jerez.


References:

Bureau National Interprofessionel du Cognac. "Appellation of Origin".
Bureau National Interprofessionel du Cognac. "Harvesting and vinification".


20 comments:

spiCes said...

aba ayos ito...makikilala ka sa pagiging tomador nito! hahaha! isang tagay nga dyan:) sensya na ata nang dumaan ka ay kasalukuyan akong nag-e-edit ng LP entry:) balik bilis! habang di ka pa lashing!:)

fortuitous faery said...

uy...drink moderately, ha! hehe.

Dr. Emer said...

My Dad let me taste my first sip of cognac when I was nine. The taste already fascinated me at that time. But it never became my favorite. I still prefer riesling.

Happy Thursday! Drink moderately. ;)

julie said...

Naku, yan ba ang tatagayan? Mahal yata ito :) Dahan-dahan lang para di maubos agad, hehehe!

shutterhappyjenn said...

Di ko alam na iba iba pala ang grado ng Fundador. Kaya pala dati ang arte ng tatay ko, may Fundador na gusto niya, meron namang ayaw niya!

Ang aking LP ay nakapost na rin sa blog na ito:
Shutter Happenings

Kung may oras ka, sana makadaan ka! Salamat!

lidsÜ said...

aba! talagang may research pa ha! :)
magandang huwebes sa'yo!

linp said...

hehe, 'tama na yan inuman....'
happy huwebes.....:)

Pixel Minded said...

nakakalasing ba yan?hanggang pulutan lang ako eh! :)

Cookie said...

Ok ito ah!! Masarap nga ang cognac. Nilalagay ko nga yan sa fruitcake para lalo itong sumarap. Naalala ko tuloy yung Lolo ko kasi mahilig sya sa cognac at brandy. Kailangan sa kanya ay VSOP lang. Ibig sabihin daw kasi ay Very Special Old Person..hehehe :D

yvelle said...

wow ang daming info about alak. cheers!!!

http://biancaelyse-mylife.blogspot.com/2008/07/lp-17-sa-gawing-kanluran.html

arvin said...

Ayus, may natutunang bago. Pero di naman kasi ako umiinom talaga *gulp* hehehe:) Entry namin e ay Tubig galing Pinas.

iris said...

my poison! hehe. bad yan. :p

happy thursday!

luna miranda said...

panakaw na tinitikman ko ang brandy ng tatay ko nong ako'y mga 10 years old...nabuking ako at nabatukan.:D beer-drinkers ang karamihan sa mga Pinoy, wala naman kasi sa cultura natin ang wine na kasabay iniinom pag kumain. at hindi rin natin ginagawang parang dessert ang brandy. usually, nilalaklak natin.:D

ZJ said...

uyy, tagay naman dyan o!

betchay said...

tubig ng tatay ko ang brandy! LOL

thess said...

naku Kuya Pete (kuya daw o!) gumuguhit sa lalamunan yan...

drink but don't drive ha Lol!

Happy LP!

mirage2g said...

Paborito ng tatay ko yan, pero di ko na pinapayagan kahit nasa kanluran na ko di ko sha pinapadlhan lol.....

saludo ako sa research mo, naku punta ka dito magkakasundo kayo ng biyenan ko hehe. Happy LP!

Reflexes said...

ei! kakaiba itong sayo. di ako marunong uminom eh. pang display na lang...hehehe!

KD said...

Tama ka na kahit na maraming klaseng inumin ang available, di pa rin mawawala sa lasang pinoy ang beer.

Ang mahal nyang conyak na yan di ba yan yung pinang mumumog ni erap tuwing umaga noong kapanahunan nya sa malakanyang hehehe

Me, the islands and the world said...

May nabasa ako noon na patungkol sa mga naunang Pinoy sa Pinas na dumating sa Louisiana. Nabanggit na ang mga Pinoy noon ay may kahiligan nga sa pag-iinom. heto ang sa akin..
http://pinaylighterside.blogspot.com/2008/07/litratong-pinoy10-sa-gawing-kanluran.html